ข้าวหมกไก่ต้มแบบง่ายๆ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ข้าวหมกไก่ต้มแบบง่ายๆ

ตั้งหัวข้อ by Profile on Thu Mar 26, 2015 6:22 pm

ข้าวหมกไก่ต้มแบบง่ายๆ
วัตถดิบ
ข้าวสาร 1 ลิตร(จูเปาะ)
ไก่หั่นชิ้น 1กก.
หอมแดงซอย กระเทียมซอย อย่างละ5 กลีบ
ขิงทุบพอบุบ ขนาด2นิ้ว
ผงข้าวหมกสำเร็จรูป(แถวบ้านผมยี่ห้อ อาแบ คับ)1ซอง
เนย 1ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2-3ต้น
วิธีทำ
1-เทน้ำมันใส่หม้อ ใส่เนยลงไป ตั้งบนเตา
2-นำหอมแดง กระเทียม (ไม้หวาน ก้านพลู อบเชย ลูกกระวาน มีอยู่แล้วในซองผงข้าวหมก)ยกเว้นผงข้าวหมก เจียวพร้อมกันในหม้อ
3-พอเครื่องเทศ หอมแดง กระเทียมเริ่มเหลือง เทผงข้าวหมกลงไป รากผักชี และขิงทุบ ตามด้วยไก่หั่นชิ้นที่เตรียมไว้ คนให้ทั่วสักพัก เติมน้ำเปล่าตาม(น้ำ1ลิตร/ข้าวสาร1ลิตร) รอจนเดือด
4-พอน้ำเดือด ก็เริมปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ น้ำปลา ผงปรุงรส(ถ้าชอบ) ชิมให้ได้ตามชอบ รอจนเนื้อไก่สุก เนื้อนิ่มดี
5-เมื่อไก่สุกแล้วตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ นำข้าวสารมาใส่ในหม้อที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว (ขั้นตอนนี้ ทำเหมือนหุงข้าวปกติ) ใช้ไฟกลางๆพอ
6-เมื่อข้าวเริ่มจะแห้ง ใช้ไม้พายหรือทัพพีคนๆพลิกๆให้ถึงก้นหม้อ(เพื่อไม่ให้ไหม้ และให้ไอความร้อนได้ระบายให้ข้าวสุกทั้วถึง)
7-นำไก่ที่สะเด็ด วางหน้าข้าว(เรียงให้ทั่วหม้อ) แล้วก็ปิดฝาหม้อให้สนิท หรี่ไฟ รอจนสุก พร้อมรับประทานคับ




[size=30]สาวดอกไม้ กะ นายกล้วยไข่[/size]
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ